1. Giới thiệu chung:

              Được thành lập từ năm 1976 và sau nhiều lần đổi tên cùng với sự phát triển của trường Đại học Cần Thơ, Bộ môn Phương pháp dạy học tiếng Pháp trở thành đơn vị trực thuộc Khoa Ngoại ngữ từ ngày 31 tháng 3 năm 2015. Với đội ngủ giảng viên giàu tâm huyết và kinh nghiệm giảng dạy, Bộ môn đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên ngành sư phạm tiếng Pháp, học viên cao học chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học tiếng Pháp, trong đó nhiều người đã trở thành những nhà giáo có uy tín, đã và đang nắm giữ nhiều vị trí công việc quan trọng trong ngành giáo dục hoặc đã rất thành công trong các lãnh vưc nghề nghiệp khác.

          Bộ môn cũng có mối quan hệ chặt chẽ với Bộ Giáo dục và đào tạo và các Sở Giáo dục và đào tạo trong việc biên soạn, thẩm định chương trình, sách giáo khoa phục vụ cho việc giảng dạy tiếng Pháp tại các trường phổ thông cũng như việc bồi dưỡng giáo viên và việc tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào dạy học tiếng Pháp tại khu vực đồng bằng song Cửu Long.

              Hợp tác quốc tế là một trong những thế mạnh của Bộ môn. Bộ môn có mối quan hệ hợp tác quốc tế truyền thống với nhiều đối tác Pháp ngữ (Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Trung tâm Tiếng Pháp Châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức Đại học Pháp ngữ, Trung tâm hỗ trợ Công nghệ giáo dục Pháp ngữ, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM) và với các trường đại học của Pháp (Caen, Rouen, Tours, Nice), Thái Lan (Đại học Rangsit). Ngoài ra, Bộ môn còn được Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu Sư phạm (CIEP, nay là France Education International) công nhận là một trong những trung tâm tổ chức kỳ thi cấp văn bằng tiếng Pháp quốc tế DELF-DALF.        

2. Nhiệm vụ – Chức năng

              - Đào tạo bậc đại học ngành Sư phạm tiếng Pháp (Mã ngành 7140233). Khối thi tuyển sinh D1, D3, D14 và D64.

              - Đào tạo bậc cao học chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học tiếng Pháp (Mã ngành: 8140111).

            - Bồi dưỡng thường xuyên về năng lực tiếng Pháp và phương pháp dạy học tiếng Pháp cho giáo viên tiếng Pháp khu vực ĐBSCL.

            - Tổ chức thi cấp văn bằng quốc tế tiếng Pháp DELF từ trình độ A1 đến B2 theo Khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ.

            - Thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo bằng tiếng Pháp thông qua Trung tâm Đổi mới và hợp tác Pháp ngữ của trường Đại học Cần Thơ (do Bộ môn phụ trách).

            - Nghiên cứu và chuyển giao trong lĩnh vực khoa học ngôn ngữ , khoa học giáo dục, liên văn hóa, dịch thuật.

 3.Tổ chức:

- Trưởng Bộ môn: TS. Võ Văn Chương                   Email: vvchuong@ctu.edu.vn

- Phó Trưởng Bộ môn : TS. Nguyễn Hương Trà      Emai: nhuongtra@ctu.edu.vn

- Thư ký Bộ môn : ThS. Nguyễn Hoàng Thái          Email: nhthai@ctu.edu.vn

4. Đội ngũ giảng viên: 

              Lực lượng giảng viên của Bộ môn hiện nay gồm 6 giảng viên trong đó có 2 giảng viên chính, 4 tiến sĩ, 2 thạc sĩ. Tất cả đều đã được đào tạo cấp bằng hoặc theo học những khóa bồi dưỡng chuyên môn tại Pháp.

              Ngoài ra, bộ môn còn có giảng viên người Pháp (thạc sĩ về giảng dạy tiếng Pháp như một ngoại ngữ) đảm trách giảng dạy một số học phần trong chương trình đào tạo và phối hợp với bộ môn tổ chức một số hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao năng lực giao tiếp tiếng Pháp của sinh viên. 

            Danh sách giảng viên bộ môn:

STT

Họ và tên

Chức vụ

Email

1

 TS. Võ Văn Chương

 Trưởng Bộ môn, Giảng viên chính

vvchuong@ctu.edu.vn

2

TS. Trần Văn Lựa

Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ, Giảng viên chính

tvlua@ctu.edu.vn

3

TS. Nguyễn Thị Kim Lan

Giảng viên

ntklan@ctu.edu.vn

4

ThS. Nguyễn Hoàng Thái

Thư ký Bộ môn,Tổ trưởng Công đoàn,  Giảng viên

nhthai@ctu.edu.vn

 

5

TS. Nguyễn Hương Trà

Phó Trưởng Bộ môn, Giảng viên

nhuongtra@ctu.edu.vn

6

ThS. Huỳnh Trung Vũ

Giảng viên

htvu@ctu.edu.vn

7

ThS. Emilie Nguyen Huu

Giảng viên

 emilienguyen@ctu.edu.vn

 5. Đào tạo - Giảng dạy:

            Bộ môn hiện quản lý 2 chương trình đào tạo.

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Sư phạm tiếng Pháp gồm 140 tín chỉ với thời gian đào tạo là 4 năm. Chương trình đào tạo được xây dựng phù hợp với học chế tín chỉ, mang tính mềm dẻo cho phép sinh viên giỏi có thể học vượt để rút ngắn thời gian đào tạo hoặc có thể cùng lúc học 2 ngành đào tạo khác nhau. Ngoài việc học các học phần về lý thuyết ngôn ngữ, kỹ năng ngôn ngữ, văn hóa – văn chương, phương pháp giảng dạy, sinh viên còn được học các học phần về Biên – phiên dịch, tiếng Pháp du lịch, tiếng Pháp thương mại để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo chi tiết

Chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn tiếng Pháp theo định hướng nghiên cứu gồm 60 tín chỉ với thời gian đào tạo là 2 năm.

Chương trình đào tạo chi tiết

           

  1. Liên hệ:

Bộ môn Phương pháp dạy học tiếng Pháp, tòa nhà Khoa Ngoại ngữ, Khu 1, đường 30/4, TP.Cần Thơ. Tel : 0292 3830174

Fanpage Bộ môn: https://www.facebook.com/DFLEUCT/

Fanpage Trung tâm thi DELF: https://www.facebook.com/CentreDelfCantho/

Fanpage Trung tâm Đổi mới và hợp tác Pháp ngữ: https://www.facebook.com/efipCanTho/