-   Giới thiệu sơ lược về BM : Bộ môn Phương pháp dạy học tiếng Pháp-Khoa Ngoại ngữ, tiền thân là Bộ môn Sư phạm tiếng Pháp, thuộc Khoa Sư phạm, được tách ra từ Khoa Sư phạm từ ngày 31 tháng 3 năm  2015.

Lực lượng giảng viên của Bộ môn gồm 09 giảng viên trong đó 01 Phó giáo sư, 04 tiến sĩ, 02 đang học tiến sĩ, 1 thạc sĩ, 02 đang học thạc sĩ, 01 giảng viên người Pháp. Tất cả đều đã được theo học những khóa đào tạo chuyên môn ngắn hạn hoặc dài hạn tại Pháp, Bỉ.

Ngoài ra, Bộ môn còn thường xuyên đón tiếp các chuyên gia, tình nguyện viên người Pháp đến làm việc và đảm nhận giảng dạy một số học phần trong chương trình đào tạo.

-  Lịch sử hình thành: Bộ môn Phương pháp dạy học tiếng Pháp, Khoa Ngoại ngữ, tiền thân là Bộ môn Sư phạm tiếng Pháp, thuộc Khoa Sư phạm

-         Từ 1976 – 1983 : ???

-         Từ 1983 – 1996 : Bộ môn tiếng Pháp trực thuộc Khoa Ngoại ngữ

-         Từ 1996 – 2008 : Bộ môn Pháp văn trực thuộc Khoa Sư phạm

-         Từ 2008 – 2015 : Bộ môn Sư phạm tiếng Pháp trực thuộc Khoa Sư phạm

-         Từ 2015 đến nay : Bộ môn Phương pháp dạy học tiếng Pháp trực thuộc Khoa Ngoại ngữ

            -   Nhiệm vụ, chức năng: Bộ môn phương pháp dạy học tiếng Pháp được giao nhiệm vụ và đóng vai chủ lực trong việc đào tạo nguồn giáo viên tiếng Pháp cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Bộ môn đã đào tạo nhiều thế hệ giáo viên tiếng Pháp có năng lực và phẩm chất đáp ứng yêu cầu thực tế, trong đó nhiều cựu sinh viên đã trở thành những nhà giáo có uy tín, đã và đang nắm giữ nhiều vị trí công việc quan trọng trong ngành giáo dục.

-          Ngành đào tạo:

Bộ môn hiện quản lý chương trình đào tạo cử nhân ngành Sư phạm tiếng Pháp.

- Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Sư phạm tiếng Pháp kéo dài trong 4 năm gồm 140 tín chỉ, trong đó

+ khối kiến thức đại cương : 42 tín chỉ

+ khối kiến thức cơ sở ngành : 35 tín chỉ

+ khối kiến thức chuyên ngành : 63 tín chỉ

Trong khối kiến thức cở sở ngành và chuyên ngành, ngoài việc học các học phần về lý thuyết ngôn ngữ, kỹ năng ngôn ngữ, văn hóa – văn chương, phương pháp giảng dạy, sinh viên còn được học các học phần về Biên – phiên dịch, tiếng Pháp du lịch, tiếng Pháp thương mại để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo được xây dựng phù hợp với học chế tín chỉ, mang tính mềm dẻo cho phép sinh viên giỏi có thể học vượt để rút ngắn thời gian đào tạo hoặc có thể cùng lúc học 2 ngành đào tạo khác nhau.

            Mục tiêu của chương trình là đào tạo đội ngũ giáo viên phổ thông đáp ứng được các tiêu chuẩn của người giáo viên THPT được xây dựng dựa trên qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể về mặt chuyên môn, sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo các kỹ năng thực hành tiếng bằng tiếng Pháp (nghe, nói, đọc, viết), có kiến thức tổng quát và hệ thống về ngôn ngữ và văn hoá Pháp, có những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ sư phạm để làm tốt công tác giảng dạy tại các trường phổ thông  hay các cơ sở giáo dục, đào tạo khác.

-          Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Sư phạm tiếng Pháp có những cơ hội nghề nghiệp sau :

+ Làm việc tại các trường Đại học, Cao đẳng có các chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác Pháp ngữ hoặc có chương trình giảng dạy tiếng Pháp

+ Giảng dạy tại các trường THPT, THCS và Tiểu học có chương trình giảng dạy tiếng Pháp

+ Giảng dạy tiếng Pháp tại các Trung tâm Ngoại ngữ

Ngoài ra, các em cũng có thể :

+ Làm hướng dẫn viên du lịch, nhân viên các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, hãng vé máy bay cần nguồn nhân sự biết sử dụng tiếng Pháp,  

+ Làm việc tại các phòng công chứng, các Sở Nội vụ, Ngoại vụ, Công an các tỉnh/thành, các công ty, các báo đài,

+ Làm việc tại các cơ quan ngoại giao các nước Pháp, Canada, Bỉ...

Với văn bằng cử nhân Sư phạm tiếng Pháp, sinh viên còn có cơ hội học tiếp lên cao học, tiến sĩ ngành Khoa học ngôn ngữ, Khoa học giáo dục, Quan hệ quốc tế, Luật tại các nước thuộc cộng đồng Pháp ngữ.

-  Các hoạt động:               

Bên cạnh hoạt động đào tạo trình độ cử nhân ngành Sư phạm tiếng Pháp, Bộ môn còn được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ ngành Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Pháp và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm thường xuyên nhằm nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho giáo viên các cấp, từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ môn có mối quan hệ hợp tác quốc tế truyền thống với nhiều đối tác Pháp ngữ (Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Trung tâm Tiếng Pháp Châu Á – Thái Bình Dương, Tổ chức Đại học Pháp ngữ, Trung tâm hỗ trợ Công nghệ giáo dục Pháp ngữ, Viện Pháp tại Việt Nam, Campus France, Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM, Đại sứ quán Pháp) và đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các trường đại học của Pháp (Caen, Rouen, Nice).

Đặc biệt, từ năm 2010, Bộ môn đã kí kết hợp tác với Đại học Rangsit, Thái Lan trong việc trao đổi và đào tạo sinh viên. Theo đó, hàng năm, Bộ môn PPDH tiếng Pháp gửi sinh viên sang học tập  ngắn hạn tại Khoa tiếng Pháp-Đại học Rangsit và ngược lại. Nhờ đó, sinh viên hai trường cùng có cơ hội học tập, thực tập tiếng nhiều hơn và tiếp cận những phương pháp dạy và học từ phiá bạn. Bên cạnh đó, hai bên cũng thường xuyên trao đổi giảng viên thông qua các chương trình tập huấn, hội thảo nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu cho giảng viên hai bên.

Ngoài ra, với uy tín và vị thế quan trọng của mình, Bộ môn còn được Đại Sứ Quán Pháp chọn là trung tâm thi lấy chứng chỉ tiếng Pháp DELF-DALF theo khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu duy nhất ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

     -  Ban chủ nhiệm Bộ môn:

  1. Ts Võ Văn Chương – Trưởng Bộ môn
  2. Ts. Nguyễn Hương Trà –Phó Trưởng Bộ môn, Bí thư Chi bộ

           

                   -  Danh sách nhân sự Bộ Môn :

 

Mã số CB

Họ tên

Học vị

Chức danh / Học hàm

email

Công việc phụ trách(nếu có)

228

Trần Văn Lựa

Ts

Giảng viên chính

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ

- Bí thư Đảng Uỷ Khoa Ngoaị ngữ

1793

Huỳnh Trung Vũ

Ths

Giảng viên

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 Tổ trưởng chuyên ngành

1055

Võ Văn Chương

Ts

Giảng viên chính

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Trưởng Bộ môn

1462

Nguyễn Hương Trà

Ts

Giảng viên

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Phó trưởng Bộ môn

- Bí thư chi bộ

1463

Nguyễn Thị Kim Lan

Ths

Giảng viên

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

2246

Nguyễn Hoàng Thái

Ths

Giảng viên

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Thư kí Bộ môn

- Tổ trưởng công đoàn

Thông báo

Videos

Số lượt truy cập

390604
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
310
1614
14933
390604

Khoa Ngoại Ngữ

411, đường 30/4, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Điện thoại:02923.872285 hoặc 02923.872290; Email: knn@ctu.edu.vn.