Ngày 11- 12/3/2017 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố Cần Thơ phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ cùng các Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL lần thứ 20 tại thành phố Cần Thơ chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3/1970 – 20/3/2017).

 

 

Tham dự lễ khai mạc ngày hội có bà Phan Thị Hồng Nhung- Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, , PGS.TS Hà Thanh Toàn- Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL; giảng viên và sinh viên khoa tiếng Pháp của trường Đại học Cần Thơ, Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Tiền Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp và hơn 700 giáo viên, học sinh các trường có giảng dạy tiếng Pháp khu vực ĐBSCL. Về phía các đối tác Pháp ngữ có ông Jean Philippe Rousse, Tùy viên hợp tác và hoạt động văn hóa- Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Pháp tại Việt Nam (IFV), bà Trần Thị Mai Yến, Giám đốc Trung tâm tiếng Pháp Châu Á-Thái Bình Dương (CREFAP)- Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ; đại diện Cơ quan hợp tác đại học Pháp ngữ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương (AUF) và các nhà tài trợ: Tổng công ty hàng không Việt Nam CTCP Cần Thơ (Vietnam Airlines), Ngân hàng Nam Á Cần Thơ, công ty CP địa ốc CADICO Cần Thơ, công ty CP Giáo dục Ứng dụng EPAC – Tour, công ty TNHH Pepsico VN thành phố Cần Thơ.

 

Tại Lễ khai mạc ngày hội, ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết lãnh đạo thành phố Cần Thơ luôn xem trọng xây dựng và phát triển mối quan hệ với các đối tác Pháp ngữ. Trong những năm qua, thành phố luôn duy trì và tăng cường chương trình giảng dạy tiếng Pháp trong các trường phổ thông, đào tạo chuyên môn, kỹ năng cho sinh viên, đưa tiếng pháp vào chương trình đào tạo những môn học tự chọn liên quan đến du lịch, thương mại... giúp sinh viên không chỉ làm việc trong môi trường sư phạm mà còn cả ở lĩnh vực khác. Các chương trình hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế Pháp ngữ trong thời gian qua cho cộng đồng người nói tiếng Pháp tại thành phố Cần Thơ đã đem lại hiệu quả rất thiết thực, góp phần phát triển và mở rộng các hoạt động của cộng đồng pháp ngữ tại thành phố Cần Thơ.

 

Ngày hội Pháp ngữ khu vực ĐBSCL là một hoạt động văn hóa Pháp ngữ truyền thống, được tổ chức hàng năm luân phiên giữa các tỉnh có dạy tiếng Pháp trong khu vực ĐBSCL, là dịp để cộng đồng người nói tiếng Pháp và yêu thích tiếng Pháp  trong vùng, đặc biệt là các em sinh viên học sinh có dịp gặp gỡ, giao lưu, tham gia các hoạt động Pháp ngữ. Ngày hội đã diễn ra trong không khí vui tươi với nhiều hoạt động phong phú: thi gian hàng triển lãm về các nước Pháp ngữ trên thế giới, thi hóa trang các nhân vật phim hoạt hình, truyện tranh Pháp ngữ dành cho học sinh tiểu học, thi biểu diễn văn nghệ và kể chuyện bằng tiếng pháp, thi hùng biện "ý tưởng khởi nghiệp bằng tiếng Pháp", đặc biệt Chương trình văn nghệ với sự tham gia biểu diễn của một ban ca-nhạc sĩ Pháp ngữ đến từ TP. Hồ Chí Minh. Song song với các hoạt động sôi nổi ngày hội, hội thảo "du lịch: đòn bẩy cho sự phát triển pháp ngữ tại khu vực ĐBSCL" ý nghĩa của tiếng Pháp trong việc phát triển, hợp tác du lịch trong khu vực, thúc đẩy giao lưu quốc tế, tạo tiền đề cho những hợp tác mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

 

 

Phát biểu bế mạc Ngày hội, bà Lê Thị Thanh Giang- Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ, đại diện Ban Tổ chức gửi lời cám ơn đến các tổ chức quốc tế Pháp ngữ và các nhà tài trợ, các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã đến tham dự và góp phần thành công cho Ngày hội Pháp ngữ lần thứ 20, đánh dấu kỷ niệm 47 năm ngày Quốc tế Pháp ngữ, có ý nghĩa quan trọng với Cộng đồng những người nói tiếng Pháp tại thành phố Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, không chỉ là tôn vinh vẻ đẹp của tiếng Pháp mà còn để thể hiện mong muốn được chung sống, hợp tác và phát triển trong sự phong phú đa dạng về văn hóa, nơi thể hiện những giá trị chung của khối Pháp ngữ.

 

  1. Trần Văn Lựa- Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ- ĐHCT, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Pháp TP. Cần Thơ

 trao giải thưởng cho các em đoạt giải tại các cuộc thi  

 

Các cuộc thi tưng bừng với nhiều tiết mục đặc sắc, tổng kết Ban Tổ chức đã trao 25 giải thưởng cho các tiết mục đạt giải (19 giải tập thể và 06 giải cá nhân). Dịp này, Ngân hàng Nam Á chi nhánh Cần Thơ đã trao 05 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng cho 05 sinh viên, học sinh học tiếng Pháp có thành tích xuất sắc tại các tỉnh khu vực ĐBSCL.

 

 

 

Các em học sinh tiểu học các trường khu vực ĐBSCL thi hóa trang và kể chuyện bằng tiếng Pháp

 

 

Hội thảo tọa đàm "du lịch: đòn bẩy cho sự phát triển Pháp ngữ tại khu vực ĐBSCL" 

diễn ra tại trường Đại học Cần Thơ

 

Thi hùng biện "ý tưởng khởi nghiệp bằng tiếng Pháp" 

Khoa Ngoại Ngữ

411, đường 30/4, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Điện thoại:02923.872285 hoặc 02923.872290; Email: knn@ctu.edu.vn.