Vào ngày 20/5/2024, Khoa Ngoại ngữ khai giảng khóa tập huấn “Bồi dưỡng năng lực nghiên cứu khoa học” cho các giảng viên của Khoa. Khóa tập huấn này kéo dài trong 2 tuần (từ 20/5 đến 04/6) với các kỹ năng cần thiết cho một quy trình nghiên cứu. Các nội dung của khóa tập huấn bao gồm (1) xác định chủ đề nghiên cứu, (2) viết tổng quan tài liệu, (3) phương pháp nghiên cứu định lượng, (4) phương pháp nghiên cứu định tính, và (5) viết báo cáo khoa học.

Mục tiêu chính của khóa tập huấn là giúp nhiều giảng viên của Khoa Ngoại ngữ tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học và viết được bài báo khoa học cho các tạp chí trong và ngoài nước. Khóa tập huấn được Công đoàn Khoa phụ trách tổ chức dưới sự tư vấn của Ban chủ nhiệm Khoa. Đây là hoạt động học tập, phát triển chuyên môn của Công đoàn Khoa bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên.

Khóa tập huấn có hơn 25 giảng viên đăng ký tham gia và 06 báo cáo viên là phó giáo sư, tiến sĩ của Khoa, những người có nhiều kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học cũng như có nhiều bài báo khoa học. Trong buổi tập huấn, các báo cáo viên chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và những thử thách có thể gặp phải, đồng thời giúp các giảng viên xác định được những chủ đề nghiên cứu khả thi. Thông qua các buổi tập huấn, các giảng viên hợp tác thành lập nhóm nghiên cứu theo chủ đề và phối hợp cùng nhau trong quá trình thực hiện nghiên cứu. Hiện tại các giảng viên đã xác định được 04 chủ đề nghiên cứu có thể phát triển thành các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở.

Khóa tập huấn sẽ kết thúc vào ngày 04/6/2024 với mong đợi là các chủ đề nghiên cứu có được đề cương nghiên cứu hoàn chỉnh. Đồng thời các giảng viên tham gia nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn thành đề tài trong thời gian còn lại của năm 2024.

Hình 1: Ban chủ nhiệm Khoa tặng quà cho ban tổ chức

Hình 2: Các giảng viên chụp hình tập thể cùng lãnh đạo Khoa

Hình 3: Buổi tập huấn về Xác định chủ đề nghiên cứu

Hình 4: Buổi tập huấn về Viết tổng quan tài liệu

Hình 5: Các giảng viên tham gia khóa tập huấn chụp cùng báo cáo viên giờ giải lao

Hình 5: Cán bộ CĐ của Khoa tham gia khóa tập huấn

 

 Tin và ảnh: Đào Minh Trung