Từ ngày 23 đến ngày 30/6/2024, 09 học viên cao học Khóa 29 ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn tiếng Pháp đã có chuyến giao lưu học thuật tại trường Đại học Rangsit, Thái Lan.

Chương trình được thiết kế với nhiều hoạt động phong phú, giúp các học viên nâng cao kiến thức, năng lực nghiệp vụ sư phạm và có nhiều trải nghiệm bổ ích, bao gồm: tham gia Hội thảo về tình hình giảng dạy tiếng Pháp và văn hóa dạy và học tiếng Pháp ở trường phổ thông và trường đại học Thái Lan và Việt Nam; dự giờ một tiết dạy tiếng Pháp ở trường THPT Phetchaburi và tổ chức các hoạt động trò chơi bằng tiếng Pháp cho 200 học sinh cấp 3; thực tập giảng dạy 2 tiết cho 30 sinh viên của một lớp Pháp văn căn bản của trường Đại học Rangsit; tham gia Lớp tập huấn về phương pháp giảng dạy tiếng Pháp chuyên ngành các lĩnh vực du lịch – nhà hàng – khách sạn và thương mại do Đại sứ quán Pháp tại Thái Lan tổ chức.

Các hoạt động học thuật tại Đại học Rangsit

Các hoạt động không chỉ mang lại cho các học viên những kiến thức, kỹ năng sư phạm mới mà còn là cơ hội để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy với đồng nghiệp Thái Lan. Thông qua các buổi hội thảo, quan sát và thực hành giảng dạy, các học viên được tiếp xúc với những phương pháp giảng dạy tiếng Pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sinh động cho người học. Điều này giúp các học viên nâng cao năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, từ đó vận dụng hiệu quả vào công tác giảng dạy sau này.

Các học viên trải nghiệm ẩm thực Thái Lan

Trường Đại học Rangsit, Trường THPT Phetchaburi và Đại sứ quán Pháp tại Thái Lan đều đánh giá rất tích cực về sự tham gia của đoàn và mong muốn có thêm nhiều hoạt động giao lưu học thuật tương tự trong tương lai. Chuyến đi để lại nhiều trải nghiệm quý báu cho các học viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Khoa Sau đại học, Trường Đại học Cần Thơ.

Ảnh lưu niệm

Cản nhận của học viên sau chuyến đi

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, đoàn còn có dịp tham quan, khám phá một số địa danh, di tích lịch sử nổi tiếng tại Thái Lan. Đây không chỉ là cơ hội để các học viên thư giãn, vui chơi mà còn là dịp để tiếp xúc với nền văn hóa độc đáo của xứ Chùa Vàng. Các học viên được trải nghiệm ẩm thực, tìm hiểu phong tục tập quán của người dân xứ Chùa Vàng.

Chuyến đi đã để lại nhiều dấu ấn đẹp, tạo động lực cho các học viên tiếp tục học tập, nghiên cứu và nâng cao năng lực giảng dạy sau này. Các học viên không chỉ được tiếp cận với những xu hướng mới trong giảng dạy tiếng Pháp mà còn có dịp trau dồi kỹ năng giao tiếp, thích ứng với môi trường quốc tế. Đây là những kinh nghiệm vô giá, góp phần chuẩn bị tốt hơn cho nền tảng kiến thức của các học viên.

(Ban Biên tập Website)