Vừa qua, Khoa Ngoại ngữ – Đại học Cần Thơ đã có buổi làm việc và trao đổi chuyên môn với đoàn công tác của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU), tập trung vào công tác đào tạo sau đại học, đặc biệt là đào tạo trình độ tiến sĩ, cùng các giải pháp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong đội ngũ giảng viên.
Thành phần tham dự
Về phía Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, đoàn công tác gồm có:
- PGS.TS. Mai Hải Châu – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học;
- TS. Hồ Văn Hận – Trưởng Khoa Ngoại ngữ;
- TS. Đinh Lư Giang – Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ;
- PGS.TS. Trần Quốc Thao – Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ;
- TS. Nguyễn Thanh Long – Trưởng Bộ môn, Khoa Ngoại ngữ;
- ThS. Hoàng Hữu Du – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học.
Về phía Đại học Cần Thơ có sự tham dự của:
- PGS.TS. Phạm Nguyên Khang – Trưởng Khoa Sau đại học;
- PGS.TS. Trịnh Quốc Lập – Trưởng Khoa Ngoại ngữ;
- PGS.TS. Phương Hoàng Yến – Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ;
- TS. Diệp Kiến Vũ – Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ;
- PGS. TS. Nguyễn Anh Thi – Trưởng Bộ môn Phương pháp dạy học Tiếng Anh;
- TS. Võ Văn Chương – Trưởng Bộ môn Phương pháp dạy học Tiếng Pháp;
- Cô Nguyễn Thị Minh Thư – Chánh Văn phòng Khoa Ngoại ngữ;
- Thầy Đặng Ngọc Giàu – Chuyên viên phụ trách đào tạo sau đại học, Khoa Ngoại ngữ.
Trao đổi kinh nghiệm trong đào tạo sau đại học
Tại buổi làm việc, đại diện hai đơn vị đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến công tác quản lý và tổ chức đào tạo sau đại học. Các kinh nghiệm thực tiễn về tuyển sinh nghiên cứu sinh, kết nối nghiên cứu sinh với giảng viên hướng dẫn, theo dõi tiến độ học tập và nghiên cứu, cũng như các quy trình bảo đảm chất lượng đào tạo đã được chia sẻ và thảo luận một cách cởi mở, xây dựng.
Đây là dịp để hai bên cùng học hỏi, cập nhật những mô hình quản lý hiệu quả và tăng cường sự gắn kết trong hoạt động đào tạo ở bậc sau đại học.
Hình 1, 2: Toàn cảnh buổi làm việc giữa Khoa Ngoại ngữ – Đại học Cần Thơ và đoàn công tác Trường Đại học Nguyễn Tất Thành,
trao đổi về công tác đào tạo sau đại học và phát triển nghiên cứu khoa học.
Chia sẻ kinh nghiệm phát triển nghiên cứu khoa học
Bên cạnh nội dung về đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học cũng là một trong những chủ đề trọng tâm của buổi làm việc.
Khoa Ngoại ngữ – Đại học Cần Thơ đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu theo chuyên môn, qua đó tạo điều kiện để giảng viên tăng cường trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu và nâng cao chất lượng công bố khoa học.
Mô hình này góp phần xây dựng môi trường học thuật năng động, thúc đẩy văn hóa nghiên cứu và phát triển các định hướng nghiên cứu bền vững trong Nhà trường.
Mở rộng cơ hội hợp tác trong thời gian tới
Từ những trao đổi chuyên môn thiết thực, hai bên đã cùng thảo luận các định hướng hợp tác trong thời gian tới, bao gồm:
- Phối hợp tổ chức seminar, hội thảo và tọa đàm học thuật;
- Kết nối các nhóm nghiên cứu và giảng viên có cùng định hướng chuyên môn;
- Phát triển các đề tài nghiên cứu chung;
- Chia sẻ chuyên gia và thúc đẩy các công bố khoa học đồng tác giả.
Những định hướng này được kỳ vọng sẽ góp phần phát huy thế mạnh của mỗi đơn vị, đồng thời tạo thêm cơ hội hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.
Hình 4. Đại diện Trường Đại học Nguyễn Tất Thành trao đổi kinh nghiệm trong công tác đào tạo sau đại học và phát triển đội ngũ nghiên cứu.
Hướng tới phát triển bền vững
Buổi làm việc không chỉ góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Khoa Ngoại ngữ – Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành mà còn mở ra nhiều triển vọng kết nối học thuật trong thời gian tới.
Thông qua việc tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ nguồn lực và thúc đẩy các hoạt động hợp tác chuyên môn, hai đơn vị hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học, phát triển năng lực nghiên cứu khoa học và đóng góp tích cực cho sự phát triển của giáo dục đại học.
Hình 5: Các đại biểu chụp ảnh tập thể tại Khoa Ngoại ngữ – Đại học Cần Thơ, khẳng định tinh thần hợp tác, chia sẻ và phát triển vì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Tin, ảnh: Khoa Ngoại ngữ - Đại học Cần Thơ